Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh thăm và làm việc tại tỉnh Thái Nguyên

05-08-2020 09:18

Ngày 4/8, Đoàn công tác của Trung ương do đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ ngoại giao làm trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Thái Nguyên về công tác giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn tỉnh.

Tham dự buổi làm việc có đại diện các bộ, ban, ngành của trung ương. Đại diện lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên có các đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Bùi Xuân Hòa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND Tỉnh; Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên BTV tỉnh ủy; lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh; đại diện các sở, ngành, đơn vị, địa phương của tỉnh.

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh đánh giá cao nỗ lực của tỉnh Thái Nguyên trong 7 tháng đầu năm

để đạt được các mục tiêu về tăng trưởng kinh tế.

 

Tại buổi làm việc, đồng chí Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã báo cáo với Phó Thủ tướng và đoàn công tác tình hình kinh tế - xã hội tỉnh Thái Nguyên 7 tháng đầu năm 2020. Theo đó, trong 7 tháng , tỉnh đã triển khai nhiều biện pháp ứng phó với dịch covid-19, hỗ trợ sản xuất kinh doanh, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm ổn định đời sống người dân. Mặc dù chịu tác động bởi dịch Covid-19, kinh tế của tỉnh vẫn tăng trưởng với tốc độ đạt 2,63%, cao hơn mức bình quân chung của cả nước; giá trị xuất khẩu đạt trên 14 tỷ đô la Mỹ; giảm 15,2% so với cùng kỳ; thu ngân sách nhà nước đạt trên 7.300 tỷ đồng, bằng 46,9% dự toán năm; nguồn vốn huy động của các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng ước đạt 69.600 tỷ đồng, tăng 6,36% so với 31/12/2019.

Về việc giải ngân vốn đầu tư công, tổng số vốn đầu tư công năm 2020 đã thực hiện và giải ngân của tỉnh là gần 1.900 tỷ đồng, đạt 35% kế hoạch, thấp hơn so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó vốn ngân sách địa phương là gần 1.400 tỷ đồng; vốn ngân sách Trung ương và vốn vay ODA là trên 488 tỷ đồng. Hai nguồn vốn gặp khó khăn là vốn từ thu cấp quyền sử dụng đất do nguồn thu thấp và nguồn vốn ODA. Để kịp thời triển khai các giải pháp thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, ngay sau khi có chỉ đạo của Chính phủ, Tỉnh ủy đã chỉ đạo Ban cán sự Đảng UBND tỉnh triển khai các giải pháp đồng bộ, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Tỉnh cũng kiên quyết điều chuyển vốn các dự án không hoàn thành kế hoạch giải ngân; đồng thời xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân cố tình để xảy ra các sai phạm liên quan đến kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công.

Đối với công tác phòng, chống dịch Covid-19, với phương châm “chống dịch như chống dịch như chống giặc”, ngay sau khi dịch bùng phát tại một số tỉnh, thành phố, tỉnh đã kịp thời triển khai các giải pháp để kiểm soát tình hình, hạn chế thấp nhất tác động của dịch bệnh. Trong đó tập trung tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về phòng chống dịch; tăng cường các biện pháp phòng chống dịch trong các khu công nghiệp; thực hiện rà soát, quản lý, theo dõi sức khỏe đối với các trường hợp đến hoặc đi qua các vùng có dịch Covid – 19. Công tác chuẩn bị, sẵn sàng kích hoạt cơ sở cách ly tập trung, bệnh viên dã chiến, các cơ sở thu dung điều trị đã được thực hiện. Việc triển khai các chính sách hỗ trợ của Chính phủ theo Nghị quyết số 42 và Nghị quyết 84 đến các nhóm đối tượng bị ảnh hưởng, góp phần ổn định đời sống của người dân trên địa bàn tỉnh cũng được các ngành chủ động thực hiện. Tổng kinh phí hỗ trợ các đối tượng theo Nghị quyết 42 của Chính phủ là 172 tỷ đồng.

Thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục thực hiện quyết liệt, đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách năm 2020; đồng thời rà soát, bổ sung những giải pháp thiết thực, cụ thể phù hợp với ngành, địa phương, phấn đấu thực hiện thành công “mục tiêu kép”, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội vừa chống dịch hiệu quả, quyết tâm phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2020.

Tại buổi làm việc, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã đề xuất Chính phủ và các bộ, ngành trung ương tiếp tục quan tâm cho Thái Nguyên mở rộng Khu công nghiệp Yên Bình và mở rộng Khu công nghiệp Sông Công 2; đồng thời bổ sung danh mục Khu công nghệ thông tin tập trung tỉnh Thái Nguyên vào Quy hoạch chung và cho phép tỉnh Thái Nguyên được triển khai lập dự án để thành lập Khu công nghệ thông tin tập trung; đề nghị đẩy nhanh việc lập và phê duyệt quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch Quốc gia Hồ Núi Cốc và đề xuất một số giải pháp để tháo gỡ khó khăn liên quan đến tiến độ giải ngân nguồn vốn vay ODA.

Tại hội nghị, đại diện các sở, ngành, đơn vị, địa phương và đoàn công tác của Chính phủ cũng đã trao đổi, làm rõ một số nội dung liên quan đến những khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và phòng chống dịch Covid – 19, đồng thời đề xuất một số biện pháp để tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy đầu tư công cho tỉnh.

Phát biểu chỉ đạo, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh đánh giá cao nỗ lực của tỉnh Thái Nguyên trong 7 tháng đầu năm để đạt được các mục tiêu về tăng trưởng kinh tế, thu hút đầu tư nước ngoài, xây dựng nông thôn mới, phát triển nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Về giải ngân vốn đầu tư công còn thấp so với bình quân chung của cả nước Phó Thủ tướng đánh giá, sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh đã nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp thúc đẩy giải ngân nguồn vốn từ 27% lên 35% kế hoạch. Để thực hiện mục tiêu giải ngân 100% vốn đầu tư công trong năm 2020, Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh cần lập tổ công tác của UBND tỉnh để chỉ đạo thực hiện các giải pháp thúc đẩy giải ngân đầu tư công. Đối với các kiến nghị của tỉnh đồng chí đề nghị các bộ, ngành trung ương như Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Ngoại giao. Bộ Tài chính phối hợp, hướng dẫn tỉnh hoàn chỉnh các thủ tục để trình Thủ tướng; Ủy ban Thường vụ Quốc hội… Đồng chí cũng đề nghị tỉnh ưu tiên việc sử dụng nguồn vốn vay bên ngoài cho các hạng mục công trình ưu tiên.

Tiếp thu chỉ đạo của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và ý kiến của các bộ, ngành trung ương, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Hải khẳng định quyết tâm của tỉnh Thái Nguyên trong việc thúc đẩy thực hiện giải ngân đầu tư công. Tỉnh ủy sẽ chỉ đạo Ban cán sự Đảng UBND tỉnh triển khai các biện pháp quyết liệt, cụ thể để tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh, thành lập tổ công tác của UBND tỉnh, thường xuyên đôn đốc kiểm tra thực hiện giải ngân ở các địa phương, công khai danh sách công trình triển khai chậm, phân giao rõ trách nhiệm của cá nhân, tập thể trong triển khai thực hiện các dự án đầu tư, phấn đấu hoàn thành kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công theo kế hoạch.

Trước khi vào làm việc, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cùng đoàn công tác của Chính phủ và các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ và các sở, ngành của tỉnh đã dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà truyền thống của Tỉnh ủy (ảnh)

 

Nguồn: thainguyen.gov.vnTin Ảnh