Masan Tài nguyên: Duy trì ổn định trong điều kiện khó

 

Theo báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2019 của Công ty CP Tài nguyên Masan, doanh thu thuần của đơn vị đạt 2.690 tỷ đồng, giảm 17% so với cùng kỳ năm trước; thu nhập trước lãi vay, thuế và khấu hao (EBITDA) đạt 1.309 tỷ đồng, giảm 23% so với cùng kỳ; giảm 99% lợi nhuận thuần phân bổ sau thuế. Tuy vậy, tình hình kinh doanh của Công ty 6 tháng đầu năm vẫn được xem là hòa vốn với lợi nhuận đạt 1,6 tỷ đồng.

Sản phẩm florit của Masan Tài nguyên tại Mỏ đa kim Núi Pháo đang tiêu thụ rất tốt trên thị trường thế giới

Đây là kết quả không mấy khả quan, nhưng không nằm ngoài dự báo ngay từ đầu năm của Ban lãnh đạo Công ty. Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung là nguyên nhân chủ yếu khiến thị trường vonfram, đồng, bismuth trên thế giới gặp rất nhiều trở ngại. Cả hai ngành công nghiệp tiêu thụ vonfram lớn toàn cầu là công nghiệp sản xuất ô tô và máy bay đều giảm sản lượng so với cùng kỳ năm trước. Cụ thể, doanh số tiêu thụ ô tô của Trung Quốc giảm 12%, còn của Mỹ là 2%. Những tác động từ căng thẳng thương mại Mỹ - Trung đã khiến giá vonfram thế giới giảm đến ngưỡng gần kịch sàn. Ở Trung Quốc, trên 70% nhà sản xuất vonfram đang bị thua lỗ với mức giá hiện tại. Các thị trường khác ngoài Trung Quốc đang chững lại vì khách hàng vẫn giữ tâm lý thận trọng, ưu tiên các đơn hàng đã xác nhận. Một nguyên nhân nữa khiến Masan Tài nguyên 6 tháng đầu năm chỉ hòa vốn là bởi sản lượng tinh quặng đồng còn tồn kho lớn do thị trường trong nước bó hẹp, giá thấp, điều kiện xuất khẩu theo quy định chưa đảm bảo.

Tuy vậy, sản phẩm florit - một trong bốn sản phẩm chủ lực của Công ty lại đang tiêu thụ rất tốt. Giá florit trên thị trường thế giới hiện tiếp tục giữ ở mức cao. Phía Trung Quốc đang giảm sản lượng xuất khẩu mặt hàng này, trong khi nhu cầu khách hàng toàn cầu gia tăng là điều kiện để Masan Tài nguyên tận dụng cơ hội nâng mức tiêu thụ, bổ sung tài chính đang thiếu hụt do giá vonfram thấp. 6 tháng đầu năm nay, Công ty đã tăng 11% tỉ lệ thu hồi florit, đồng thời tăng 1% sản lượng sản phẩm này so với cùng kỳ năm trước.  

Theo nhận định của các chuyên gia, những tháng cuối năm, tình hình thị trường thế giới sẽ dần được cải thiện, nhưng lĩnh vực luyện kim, xuất khẩu tiếp tục chịu tác động xấu. Trước thực tế này, Ban điều hành Công ty CP Tài nguyên Masan xác định, sẽ giảm đáng kể mức vốn tăng trưởng, đánh giá lại các chi phí hoạt động không thiết yếu, tiếp tục cắt giảm chi phí sản xuất, gia tăng tỉ lệ thu hồi đối với các sản phẩm chủ lực…, để từ đó tăng tối đa lợi nhuận và thu nhập doanh nghiệp. Với giải pháp này, dù thị trường tiếp tục ảm đạm, tin tưởng rằng Masan Tài nguyên vẫn có thể ứng phó với khó khăn, tiếp tục ổn định sản xuất, duy trì hoạt động, hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng của doanh nghiệp.

 

Nguồn: baothainguyen.vn Tin Ảnh