Tỉnh Thái Nguyên đại diện cho Việt Nam tham gia Hội chợ Trung Quốc-ASEAN (CAEXPO)

Từ ngày 11/9 đến ngày 13/9/2017, đồng chí Nhữ Văn Tâm, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thái Nguyên đã tham gia cùng đoàn công tác của Chính phủ do đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ làm Trưởng đoàn tham dự hội chợ Trung Quốc-ASEAN (CAEXPO) và Hội nghị Thượng đỉnh thương mại đầu tư Trung Quốc-ASEAN (CABIS) lần thứ 14 tại tỉnh Quảng Tây theo lời mời của Chính phủ Trung Quốc.

Hội chợ CAEXPO và Hội nghị CABIS được Trung Quốc và 10 nước ASEAN đồng tổ chức định kỳ hằng năm. Năm 2017 tổ chức tại Nam Ninh, Quảng Tây, là một trong 10 hội chợ triển lãm hàng đầu của Trung Quốc. CAEXPO và CABIS năm nay có chủ đề ‘Cùng xây dựng con đường tơ lụa trên biển thế kỷ 21, du lịch thúc đẩy phát triển nhất thể hóa khu vực”, với quy mô 4.600 gian hàng và sự tham gia của 2.500 doanh nghiệp từ các nước ASEAN và Trung Quốc.

Nằm trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Trung Quốc của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, đồng chí Nhữ Văn Tâm đã tham gia dự Lễ thông xe tuyến đường chuyên dụng vận tải hàng hóa quốc tế cửa khẩu Hữu nghị - Hữu nghị Quan; tháp tùng Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình gặp và làm việc với Phó Thủ tướng Quốc Vụ viện Trung Quốc Trương Cao Lệ; dự Lễ Khai mạc Hội chợ và Hội nghị Thượng đỉnh thương mại đầu tư Trung Quốc-ASEAN; thăm Khu Công nghệ cao Trung Quan Thôn…

Trong các hoạt động của Hội chợ CAEXPO 2017, tỉnh Thái Nguyên vinh dự được lựa chọn là thành phố chủ đề đại diện cho Việt Nam. Gian hàng được thiết kế, dàn dựng bắt mắt trên quy mô diện tích 180m2 với chủ đề “Thành phố Đẹp - City of Charm”. Chiều 11/9/2017, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã đến dự Lễ Khai trương khu gian hàng “Thái Nguyên, Việt Nam - Đệ nhất danh trà”.

Ngay sau Lễ Khai trương, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cùng các vị đại biểu đã đi tham quan gian hàng của tỉnh Thái Nguyên. Trong những năm qua, Chè và sản phẩm trà Thái Nguyên đang ngày càng phát triển, nâng cao về chất lượng và số lượng, đáp ứng được yêu cầu của khách hàng trong nước và quốc tế. Với trên 21.300 ha hiện có, mỗi năm, người làm chè Thái Nguyên thu về hơn 211 nghìn tấn chè búp tươi, đưa Thái Nguyên trở thành tỉnh có năng suất chè cao nhất Việt Nam. Các sản phẩm trà Thái Nguyên phong phú, đa dạng: Từ Trà Đinh, Tôm Nõn, Phúc Vân Tiên, Bát Tiên, Trà sen, nhài, trà hoa nghệ thuật đến các loại trà thảo mộc... phù hợp với xu hướng thị trường. Không chỉ được biết đến thương hiệu chè nổi tiếng, Thái Nguyên còn được thiên nhiên ban tặng nhiều phong cảnh đẹp, các hồ nước lớn, hàng loạt di tích lịch sử, các công trình kiến trúc, nghệ thuật, lễ hội, đặc sản địa phương độc đáo và có các điểm du lịch hấp dẫn. Trong xu thế hội nhập Thái Nguyên mong muốn các nước trong khu vực ASEAN và Trung Quốc biết đến như một vùng đất đầy tiềm năng về thương mại, đầu tư và du lịch.

Đây là một trong những cơ hội lớn để tỉnh Thái Nguyên quảng bá, giới thiệu tiềm năng, thế mạnh về lĩnh vực kinh tế, các cơ chế chính sách ưu đãi và thu hút đầu tư của tỉnh, hình ảnh văn hóa, du lịch và sản phẩm trà Thái Nguyên tới các quốc gia trong khu vực ASEAN và Trung Quốc. Đồng thời, trong khuôn khổ chuyến công tác, tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức các buổi tiếp xúc, giao lưu gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm, tìm kiếm đối tác, xúc tiến đầu tư, du lịch, thương mại, phát triển thị trường xuất khẩu sản phẩm, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh Thái Nguyên trong thời kỳ hội nhập quốc tế. Gian hàng “Thành phố Đẹp - City of Charm” đã để lại ấn tượng sâu sắc với bạn bè quốc tế về hình ảnh một tỉnh Thái Nguyên năng động, sáng tạo, phát triển và hội nhập./. 

Nguồn: Thainguyen.gov.vnTin Ảnh