Tạo đà cho các doanh nghiệp phát triển

 

Những năm gần đây, Thái Nguyên có sự phát triển năng động trên tất cả các lĩnh vực với môi trường đầu tư kinh doanh ngày càng được cải thiện, trở thành điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Trong thành công đó không thể không nhắc đến những đóng góp to lớn của Hiệp hội Doanh nghiệp (DN) vào sự phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh. Một trong những hoạt động của Hiệp hội được đánh giá cao là đã tổ chức kết nối giao thương nội bộ “mua cho nhau, bán cho nhau” với số tiền hàng năm lên tới hàng trăm tỷ đồng tạo sự gắn kết giữa các doanh nghiệp…

Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Hoàng Hải thi công hạ tầng kỹ thuật xây dựng Nhà máy may của Công ty CP Đầu tư và Thương mại TNG tại Cụm công nghiệp Cây Bòng ở xã La Hiên (Võ Nhai).

Hiệp hội DN tỉnh hiện có 120 hội viên và hơn 800 hội viên tham gia sinh hoạt tại các hội DN huyện, thành, thị trực thuộc. Không chỉ là chỗ dựa của cộng đồng DN, Hiệp hội còn giúp các DN - hội viên hoạt động chủ động, tự tin và hiệu quả hơn. Đặc biệt, để hỗ trợ, tạo điều kiện cho các DN cùng phát triển, những năm gần đây, Hiệp hội chú trọng tăng cường các hoạt động giao thương nội bộ “mua cho nhau, bán cho nhau” trên tinh thần cạnh tranh bình đẳng, lành mạnh.

Lý giải về hoạt động kết nối giao thương nội bộ “mua cho nhau, bán cho nhau”, ông Nguyễn Văn Thời, Chủ tịch Hiệp hội DN tỉnh, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư và Thương mại TNG cho biết: Việc này xuất phát từ câu thành ngữ liên quan chặt chẽ đến các tính chất, quy luật của việc buôn bán và kinh doanh “buôn có bạn, bán có phường”, ai có thế mạnh về lĩnh vực gì thì tạo điều kiện cho nhau phát triển. Đơn cử như đối với Công ty CP Đầu tư và Thương mại TNG hiện nay đang triển khai nhiều công trình, dự án cùng một lúc. Nhiều công trình, hạng mục chúng tôi vẫn ưu tiên lựa chọn các DN trong Hiệp hội để ký kết hợp tác đầu tư: Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Hoàng Hải thi công san lấp, hạ tầng kỹ thuật xây dựng Nhà máy May tại CCN Cây Bòng với diện tích 12ha tại Cụm công nghiệp Cây Bòng ở xã La Hiên (Võ Nhai); Công ty Điện tử Quang Thái chuyên cung cấp và lắp ráp các sản phẩm điện tử, điện lạnh cho các tòa nhà làm việc cũng như các nhà máy may của TNG; Công ty CP Thương mại Thái Hưng cung cấp các sản phẩm thép xây dựng; Công ty CP Đầu tư Xây dựng và Thương mại Minh Dũng thi công đường giao thông và lắp thang máy cho Tòa nhà Trung tâm thiết kế của TNG. Chưa kể, chúng tôi còn tạo điều kiện cho các DN chuyên cung cấp thực phẩm đến các bếp ăn của TNG cho 16.000 lao động với con số hàng năm lên tới hơn 200 tỷ đồng.

Trong lĩnh vực thi công các công trình giao thông, hạ tầng kỹ thuật thì Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Hoàng Hải là sự lựa chọn hàng đầu cho nhiều đối tác, DN. Ông Hoàng Hữu Sơn, Giám đốc Công ty cho biết: Đối với mỗi công trình, Công ty luôn coi trọng yếu tố con người và lựa chọn vật tư đảm bảo chất lượng, có thương hiệu trên thị trường lên hàng đầu. Hiện, Công ty có đội ngũ cán bộ kỹ thuật với 100% là trình độ đại học và sau đại học, có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề. Không chỉ đội ngũ cán bộ kỹ thuật được tuyển dụng nghiêm ngặt mà cả người lao động cũng được Công ty tuyển dụng đầu vào chặt chẽ, đạt các tiêu chuẩn đề ra. Chính nhờ có quan điểm và phương thức làm việc như vậy nên Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Hoàng Hải đã thành công trong xây dựng một loạt các công trình lớn như: Bãi rác Đá Mài Tân Cương (T.P Thái Nguyên); đường QL37 cải dịch (đoạn qua mỏ Núi Pháo, Thái Nguyên); đường Linh Nham - Đèo Nhâu; đường 47m (Tổ hợp điện tử Samsung Thái Nguyên); đường gom cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên; đường đô thị Việt Bắc, T.P Thái Nguyên…

Là một thành viên của Hiệp hội, ông Đỗ Trọng Hiệp, Giám đốc Công ty Khách sạn du lịch Dạ Hương chia sẻ: Hiệp hội DN tỉnh là ngôi nhà chung cho tất cả các DN, doanh nhân. Chúng tôi sinh hoạt trong tổ chức Hiệp hội được gắn kết, chia sẻ yêu thương, công việc và cùng góp phần vào sự phát triển chung của xã hội. Với ngành nghề kinh doanh chính là khách sạn, nhà hàng, lữ hành du lịch… Công ty luôn được các thành viên trong Hiệp hội tin tưởng và lựa chọn đồng hành với chúng tôi. Bằng chất lượng phục vụ, Trung tâm lữ hành Quốc tế Dạ Hương đã đứng vào vị trí của những công ty lữ hành du lịch hàng đầu ở miền Bắc. Đến nay, Công ty đã phục vụ trên 20 nghìn lượt du khách trong và ngoài nước, chiếm khoảng trên 60% thị trường khách du lịch của tỉnh Thái Nguyên.

Có thể nói, nhờ Hiệp hội hoạt động tốt, hỗ trợ DN hiệu quả đã tạo được "lực hút" khiến nhiều DN tham gia vào Hiệp hội hơn. Các doanh nghiệp thành viên Hiệp hội luôn là những nhân tố tích cực trong nghĩa vụ nộp thuế và rất nhiều DN được khen thưởng. Điển hình như: Công ty CP Thương mại Thái Hưng, Công ty CP Đầu tư và Thương mại TNG, Công ty CP Phụ tùng máy số 1, Công ty TNHH MTV vật liệu nổ 31, Công ty CP Nhiệt điện An Khánh, Công ty CP Luyện kim màu VIMICO, Công ty TNHH Xây dựng và phát triển nông thôn miền Núi, Công ty TNHH Dũng Tân. Công ty Xăng dầu Bắc Thái, Công ty CP Đầu tư và phát triển Yên Bình... Nhiều doanh nghiệp đã đầu tư mở rộng thị trường, máy móc công nghệ, mở rộng nhà máy.

Trong thời gian tới, Hiệp hội DN tỉnh chú trọng thúc đẩy các dịch vụ hỗ trợ phát triển kinh doanh; hỗ trợ doanh nghiệp phát triển quan hệ kinh doanh và đầu tư ở trong và ngoài nước thông qua các biện pháp như: chắp mối và giới thiệu bạn hàng, cung cấp thông tin, hướng dẫn và tư vấn cho DN, tổ chức nghiên cứu, khảo sát thị trường, hội thảo, hội nghị, hội chợ triển lãm, quảng cáo và các hoạt động xúc tiến khác...

 

Nguồn: baothainguyen.vn Tin Ảnh