Ban chỉ đạo PCI tỉnh Thái Nguyên: Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2017

Ngày 02/8, Ban chỉ đạo PCI tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2017. Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương cùng đại diện các Hiệp hội doanh nghiệp. Đồng chí Nhữ Văn Tâm, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo PCI tỉnh chủ trì hội nghị.

Toàn cảnh Hội nghị

Theo báo cáo của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) năm 2016, tỉnh Thái Nguyên đứng thứ 7 trên bảng xếp hạng, đứng ở vị trí thứ 2 khu vực miền núi phía Bắc và đứng thứ 3 trong khu vực các tỉnh phía Bắc với tổng điểm 61,82 điểm tăng 0.61 điểm so với năm 2015. Trong đó các chỉ số được đánh giá cao đó là chỉ số gia nhập thị trường đạt 8,62 điểm, đào tạo lao động đạt 7,64 điểm. Tỉnh Thái Nguyên được đánh giá là một trong các tỉnh, thành phố đã thực hiện hiệu quả nhiều hoạt động thiết thực để tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; hỗ trợ sản xuất kinh doanh; hỗ trợ tài chính tín dụng... Tuy nhiên, hầu hết các thứ hạng của chỉ số thành phần đều thấp hơn so với thứ hạng chung. Điều đó khẳng định tính vững chắc của chỉ số PCI của tỉnh là không cao.

Tại hội nghị, đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư (Cơ quan Thường trực của Ban chỉ đạo PCI) đã báo cáo và đưa ra những đánh giá, dự báo, giải pháp cụ thể để tiếp tục cải thiện, nâng cao Chỉ số PCI đối với 10 chỉ số cụ thể như: Gia nhập thị trường; tiếp cận đất đai và sự ổn định trong sử dụng đất; tính minh bạch và tiếp cận thông tin; chi phí thời gian để thực hiện các thủ tục hành chính của Nhà nước; chi phí không chính thức; cạnh tranh bình đẳng; tính năng động và tiên phong của lãnh đạo tỉnh; dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp; đào tạo lao động; thiết chế pháp lý.

Tham dự thảo luận tại hội nghị, các đại biểu đại diện cho các sở, ngành, các Hiệp hội doanh nghiệp đã có nhiều ý kiến đóng góp vào các giải pháp để tiếp tục cải thiện và nâng cao chỉ số PCI đó là: Tỉnh cần tập trung tìm hướng tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp hiện nay; đẩy mạnh các giải pháp trong cải cách hành chính thuế; nâng cao chất lượng thực hiện thủ tục hành chính; tăng cường các hoạt động tư vấn, hỗ trợ thông tin chuyên ngành cho doanh nghiệp…

Kết luận hội nghị, đồng chí Nhữ Văn Tâm, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo PCI tỉnh đề nghị: Các địa phương đơn vị triển khai quyết liệt các nhiệm vụ, kế hoạch của UBND tỉnh, tập trung thực hiện tốt các nhóm giải pháp của Ban chỉ đạo PCI của tỉnh đã đề ra; các sở, ngành, địa phương tăng cường đối thoại với các doanh nghiệp để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ doanh nghiệp; đôn đốc, giám sát thực hiện cải cách hành chính, kiểm tra, chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương trong thực thi công vụ. Ban chỉ đạo PCI tỉnh phối hợp chặt chẽ với Ban chỉ đạo Cải cách hành chính, nâng cao chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công để đưa đề ra kế hoạch phù hợp nhằm nâng cao các chỉ số theo hướng chất lượng, bền vững; đẩy mạnh triển khai việc xây dựng cấu trúc chính quyền điện tử; sớm hoàn thiện Đề án thành lập Trung tâm dịch vụ Hành chính công; tăng cường công tác tuyên truyền có trọng tâm và hiệu quả… 

Nguồn: thainguyen.gov.vnTin Ảnh