Hội nghị Đánh giá chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2019 và phương hướng, nhiệm vụ nâng cao chỉ số PCI tỉnh Thái Nguyên năm 2020

11-06-2020 11:08

Ngày 10/6/2020, UBND tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội nghị Đánh giá chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2019, phương hướng, nhiệm vụ nâng cao chỉ số PCI năm 2020 và khen thưởng các tổ chức, cá nhân có nhiều đóng góp trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thái Nguyên.

Dự hội nghị có các đồng chí: Vũ Hồng Bắc - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI); Lê Quang Tiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo PCI tỉnh cùng đại diện Lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương, Hiệp hội doanh nghiệp và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Hội nghị được nghe Báo cáo phân tích, đánh giá kết quả triển khai thực hiện nhiệm vụ nâng cao Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2019, phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp nâng cao Chỉ số PCI năm 2020; Thông tin, giới thiệu về Danh mục các dự án xúc tiến đầu tư năm 2020; Báo cáo Danh mục các dự án khuyến khích vào nông nghiệp, nông thôn theo Nghị định số 57/2018/NĐ-CP ngày 17/4/2018 của Chính phủ để lấy ý kiến góp ý của cộng đồng doanh nghiệp.

Quang cảnh Hội nghị

Năm 2019, với việc thực hiện quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp theo Nghị quyết số 09-NQ/TU ngày 29/3/2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Chỉ số PCI của Thái Nguyên đã có những kết quả tích cực. Báo cáo PCI năm 2019 được VCCI công bố trực tuyến vào ngày 05/5/52020, Thái Nguyên xếp thứ 12/63 tỉnh, thành, với 67,71 điểm (tăng 6 bậc so với năm 2018), nằm trong nhóm tốt trên bảng xếp hạng PCI và đứng đầu khu vực miền núi phía Bắc.

Tỉnh Thái Nguyên có 09 chỉ số thành phần tăng điểm và 01 chỉ số giảm điểm. Trong đó, chỉ số đào tạo lao động có điểm số cao nhất với 7,88 điểm; chỉ số gia nhập thị trường có mức tăng cao nhất, từ 6,91 điểm năm 2018, tăng lên 7,36 điểm năm 2019. Chỉ số tiếp cận đất đai giảm điểm, từ 6,37 điểm năm 2018 xuống còn 6,07 điểm năm 2019. Một số chỉ số thành phần như: Tính năng động của chính quyền cấp tỉnh, đào tạo lao động; chi phí thời gian, cạnh tranh bình đẳng lần đầu tiên có mức điểm cao nhất trong 5 năm trở lại đây.

Thái Nguyên xếp thứ 12/63 tỉnh, thành về Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh

Với việc tăng 6 bậc so với năm 2018, đã minh chứng cho những nỗ lực của các ngành, các cấp chính quyền, sự đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp tỉnh Thái Nguyên. Môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh không ngừng được cải thiện, vai trò, vị thế của Thái Nguyên ngày càng nâng cao. Điểm số PCI đều tăng qua các năm, thứ tự xếp hạng PCI một số năm gần đây đã đứng trong tốp 20 tỉnh cao nhất cả nước.

Phát biểu tại Hội nghị, Ông Vũ Tiến Lộc đánh giá cao những kết quả tỉnh Thái Nguyên đã đạt được, đồng thời mong muốn, thời gian tới, tỉnh sẽ có nhiều giải pháp quyết liệt hơn nữa để giảm chi phí thời gian và các chi phí không chính thức cho người dân và doanh nghiệp. Chú trọng nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ phận một cửa các sở, ngành, địa phương, tới đây là Trung tâm phục vụ hành chính công cấp tỉnh, nhằm hạn chế tối đa việc doanh nghiệp phải tiếp xúc trực tiếp với nhiều cơ quan chức năng trong giải quyết công việc.

Thay mặt chính quyền tỉnh Thái Nguyên, đồng chí Vũ Hồng Bắc - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cảm ơn sự quan tâm của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI, các doanh nghiệp và Hiệp hội doanh nghiệp luôn đồng hành cùng chính quyền tỉnh. Tỉnh Thái Nguyên luôn tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, sẽ tiếp tục rà soát, cắt giảm các thủ tục hành chính không cần thiết, phát huy vai trò của các Hiệp hội doanh nghiệp, tạo sự gắn kết giữa nhà nước với doanh nghiệp. Đồng thời nhấn mạnh sẽ đưa ra lộ trình giải quyết những đề xuất, kiến nghị để vị trí xếp hạng PCI của tỉnh sẽ ngày càng được cải thiện trong những năm tiếp theo.

Đồng chí Vũ Hồng Bắc – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị, UBND tỉnh đã trao tặng Bằng khen cho 13 tập thể có thành tích trong công tác PCI của tỉnh năm 2019 và tặng Bằng khen cho 23 tập thể có thành tích chấp hành tốt chính sách thuế năm 2019; Cục Thuế tỉnh tặng Giấy khen 15 đơn vị chấp hành tốt chính sách thuế năm 2019./.Tin Ảnh