UBND tỉnh họp phiên thứ 9 cho ý kiến vào các báo cáo, đề án, tờ trình (16/03/2017)

Ngày 14/3, đồng chí Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì phiên họp thứ 9 UBND tỉnh để đánh giá tình hình kinh tế xã hội tháng 2, nhiệm vụ công tác tháng 3 và cho ý kiến vào một số báo cáo, đề án trên các lĩnh vực kinh tế, thu hút đầu tư.

Dự hội nghị có đồng chí Bùi Xuân Hòa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Khắc Lâm, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Thiếu tướng Nguyễn Như Tuấn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh; lãnh đạo các sở ngành của tỉnh; Thường trực HĐND, các Ban của HĐND tỉnh.

Theo báo cáo của UBND tỉnh, tháng 2/2017 tình hình kinh tế xã hội cơ bản ổn định; kinh tế tiếp tục có bước tăng trưởng khá; chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 10,8% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn so với bình quân chung của cả nước, đứng thứ 2 sau thành phố Hải Phòng; trong đó tăng cao nhất là nhóm công nghiệp chế biến, chế tạo. Sản xuất nông nghiệp duy trì ổn định, đến hết tháng 2, toàn tỉnh cơ bản hoàn thành diện tích gieo trồng cây vụ xuân với 29 nghìn ha lúa, 4,43 nghìn ha cây màu. Hai tháng đầu năm 2017: Tổng thu ngân sách nhà nước trong cân đối trên địa bàn toàn tỉnh đạt 2.191,06 tỷ đồng bằng 24,3% dự toán năm, tăng 0,9% so với cùng kỳ; chỉ số giá tiêu dùng tăng 7% so với bình quân cùng kỳ; giá trị xuất khẩu đạt xấp xỉ 3 tỷ USD, tăng 18,5% so với cùng kỳ. Toàn tỉnh cấp mới đăng ký kinh doanh cho 85 doanh nghiệp với số vốn đăng ký 937,3 tỷ đồng; quyết định chủ trương đầu tư cho 8 dự án mới với số vốn đăng ký là 172 tỷ đồng. Cũng trong 2 tháng đầu năm 2017, trên địa bàn tỉnh đã diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, mừng Đảng, mừng Xuân; các hoạt động lễ hội lớn đảm bảo tổ chức trang trọng, an toàn, tiết kiệm, phát huy nét đẹp văn hóa truyền thống.

Công tác tiếp dân, tiếp nhận xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân được quan tâm thực hiện theo quy định. Thường trực HĐND tỉnh, Lãnh đạo UBND tỉnh, Đoàn Đại biểu Quốc hội, các Sở, ngành, địa phương, đơn vị đã bố trí người tiếp công dân đúng lịch.

Công tác quản lý tài nguyên, khoáng sản, đất đai và bảo vệ môi trường tiếp tục được triển khai thực hiện theo quy định. Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được 246.658 ha, đạt 93,69% diện tích cần cấp. Ngành chức năng triển khai các hoạt động thường xuyên về thẩm định, cấp phép môi trường, phối hợp trong công tác thanh tra, thực hiện kiểm tra tình trạng ô nhiễm môi trường tại một số đơn vị, truyền thông về bảo vệ môi trường, thẩm định thu phí nước thải công nghiệp.

Toàn tỉnh đã làm tốt công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2017 công khai, đúng Luật Nghĩa vụ quân sự; giao quân đủ 100% chỉ tiêu, bảo đảm an toàn tuyệt đối.Tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên cơ bản ổn định.Hai tháng đầu năm 2017, trên địa bàn đã xảy ra 27 vụ tai nạn giao thông, làm chết 18 người và bị thương 13 người; so với cùng kỳ năm 2016 số vụ tai nạn tương đương, số người chết giảm 02 người, số người bị thương giảm 10 người.

Tại phiên họp, các đại biểu đã cho ý kiến vào dự thảo Đề án tiếp tục đổi mới, phát triển kinh tế tập thể tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2016 – 2020; Báo cáo tình hình và kết quả triển khai thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu tại phiên họp, đồng chí Bùi Xuân Hòa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và đồng chí Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan chức năng nâng cao chất lượng quản lý Nhà nước thuộc lĩnh vực mình phụ trách, trong đó cần rà soát các văn bản quản lý, qua đó kịp thời tham mưu cho tỉnh bổ sung, điều chỉnh cho phù hợp. Tập trung giải quyết những vấn đề nổi cộm, bức xúc, tạo đồng thuận trong nhân dân trong quá trình triển khai thực hiện công việc. Quan tâm giải quyết dứt điểm những kết luận thanh tra, xử lý nghiêm những sai phạm. Tiếp tục tăng cường cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; tập trung triển khai các dự án lớn trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, các đồng chí lãnh đạo tỉnh lưu ý các ngành, địa phương cần quan tâm công tác chỉnh trang đô thị; đảm bảo an sinh xã hội; an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Nguồn: Thainguyen.gov.vn