Khai mạc Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp năm 2017 (18/05/2017)

(MPI) - Ngày 17/5/2017, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp năm 2017. Với chủ đề "Đồng hành cùng doanh nghiệp", Hội nghị thể hiện quyết tâm xây dựng Chính phủ kiến tạo, hành động, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển, thực sự là động lực phát triển của đất nước.

Quang cảnh Hội nghị

Tham dự Hội nghị có đại diện Lãnh đạo Chính phủ, địa phương, đại biểu khối doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, các doanh nghiệp Nhà nước và doanh nghiệp đã cổ phần hóa, cùng đại diện Đại sứ quán và các định chế tài chính lớn, đại biểu từ các cơ quan nhà nước, cơ quan thông tấn báo chí…

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, thực hiện các Nghị quyết của Đảng và Quốc hội, Chính phủ đã chỉ đạo triển khai toàn diện, đồng bộ, quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội, tổ chức Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp, Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 16/5/2016 về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020 cùng với Nghị quyết số 19/NQ-CP ngày 06/02/2016 về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2017, định hướng đến năm 2020 và Nghị quyết 60/NQ-CP ngày 08/7/2016 về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2016 để hình thành các giải pháp quan trọng, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để phát huy tối đa nội lực của doanh nghiệp trở thành động lực phát triển của nền kinh tế.

Với sự vào cuộc đồng bộ của Chính phủ, các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp đã có những bước phát triển tích cực, góp phần vào ổn định kinh tế - xã hội, lạm phát được kiểm soát, các cân đối lớn cơ bản được đảm bảo; Huy động vốn cho đầu tư phát triển được đẩy mạnh; Đầu tư khu vực tư nhân chuyển biến mạnh mẽ, niềm tin của người dân và cộng đồng doanh nghiệp tăng lên. Để đạt được các kết quả trên có sự đóng góp quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp cả nước ở cả 3 khu vực: Doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp tư nhân trong nước và doanh nghiệp FDI và khu vực hợp tác xã. Mặc dù còn nhiều khó khăn, các doanh nghiệp đã quyết tâm vượt khó vươn lên, làm giàu cho mình và cho đất nước.

Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, tình hình thế giới năm 2017 tiếp tục diễn biến phức tạp, kinh tế thế giới phục hồi chậm, không đồng đều và còn nhiều rủi ro. Giá một số hàng hóa cơ bản và dầu thô vẫn ở mức thấp. Cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn ở khu vực diễn ra gay gắt, xuất hiện xu hướng bảo hộ nền kinh tế của nhiều thị trường lớn. Ở trong nước, bên cạnh những thuận lợi, chúng ta vẫn còn nhiều hạn chế, yếu kém. Năng suất, chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh của nền kinh tế còn thấp. Số lượng doanh nghiệp thành lập mới tăng mạnh nhưng tốc độ tăng GDP đạt thấp, quý I/2017 chỉ đạt 5,1%, thấp hơn so với cùng kỳ của năm 2015 và 2016. Tái cơ cấu kinh tế trong các ngành, lĩnh vực còn chậm, sản xuất kinh doanh gặp nhiều khó khăn, số lượng doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động còn ở mức cao. Chính phủ điện tử đưa vào áp dụng đã phần nào tháo gỡ khó khăn, tiết kiệm thời gian cho doanh nghiệp nhưng chưa triệt để, doanh nghiệp vẫn phản ánh vướng mắc nhiều trong các vấn đề: Đất đai, tín dụng, thuế, hải quan, thị trường, an toàn tài sản… trình độ công nghệ lạc hậu, yếu kém dẫn đến năng lực cạnh tranh nói chung của khu vực doanh nghiệp còn thấp.

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang làm thay đổi căn bản phương thức sản xuất và thương mại trên thế giới. Việc thực hiện Chương trình nghị sự 2030 của Liên hợp quốc về phát triển bền vững và thực hiện các cam kết hội nhập quốc tế, nhất là các Hiệp định Thương mại tự do thế hệ mới mở ra nhiều cơ hội thuận lợi nhưng cũng đặt ra không ít khó khăn, thách thức.

Tình hình phát triển kinh tế- xã hội năm 2017 với mục tiêu tổng quát là bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, tạo chuyển biến rõ trong thực hiện ba đột phá chiến lược, cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao tính tự chủ của nền kinh tế. Các chỉ tiêu chủ yếu gồm: Tổng sản phẩm trong nước (GDP) tăng khoảng 6,7%; Tổng kim ngạch xuất khẩu tăng 6-7%; Tỷ lệ nhập siêu so với tổng kim ngạch xuất khẩu khoảng 3,5%; Tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội khoảng 31,5% GDP. Để đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6,7% của cả năm 2017, áp lực lên 9 tháng cuối năm là rất lớn khi phải đạt mức tăng trưởng 7%. Khu vực doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng, then chốt trong việc thực hiện và đạt được các mục tiêu trên.

Thủ tướng Chính phủ cho rằng, Hội nghị quy tụ lực lượng doanh nghiệp đông đảo nhất từ trước đến nay để cùng nhìn lại một năm thực hiện Nghị quyết số 35 của Chính phủ, cùng nhau thảo luận, tìm ra giải pháp để tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, theo đúng chủ đề của Hội nghị.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị, Hội nghị tập trung thảo luận về một số vấn đề: Nhận diện và tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cản trở hoạt động của doanh nghiệp đang nổi cộm hiện nay liên quan đến các vấn đề: Tiếp cận đất đai, tín dụng, thị trường; Quy trình thủ tục trong các lĩnh vực đầu tư kinh doanh, đăng ký doanh nghiệp, thuế, hải quan, xuất nhập khẩu…; Giải pháp nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp, các chỉ tiêu tăng trưởng về số lượng quan trọng hơn là chất lượng hoạt động của doanh nghiệp. Hỗ trợ các doanh nghiệp tiết giảm chi phí kinh doanh, ứng dụng khoa học công nghệ để đổi mới quy trình sản xuất, nâng cao năng lực cạnh tranh; Bảo đảm quyền tài sản, quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp, giải quyết triệt để hiện tượng chồng chéo, trùng lắp trong công tác thanh tra, kiểm tra, bất bình đẳng trong tiếp cận nguồn lực, tạo dựng niềm tin, sự an tâm cho doanh nghiệp khi đầu tư kinh doanh tại Việt Nam; Cơ quan chính quyền các cấp hướng tới phong cách làm việc chuyên nghiệp, hiệu quả, hiện đại để các cơ quan nhà nước thực sự trở thành người đồng hành của cộng đồng doanh nghiệp trên bước đường thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế - xã hội của đất nước trong đó có sự thành công của các doanh nghiệp./.

Nguồn: mpi.gov.vn

Video
Loading the video...
Quảng Cáo
   
Liên kết web

Bản quyền @2016 bởi SỞ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Số 18 - Đường Nha Trang - Phường Trưng Vương - TP.Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 0208.3.855688 - Fax: 0208.3.855688 - Email: sokhdt@thainguyen.gov.vn - Website: sokhdt.thainguyen.gov.vn