Công bố chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh 2016: Thái Nguyên đứng thứ 7 bậc trên bảng xếp hạng (14/03/2017)

Lễ công bố có sự tham dự của: Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam; Ngài Ted Osius, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam; các tổ chức Quốc tế; các Bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo các tỉnh, thành phố trong cả nước và đại diện các doanh nghiệp trong nước.

Về phía tỉnh Thái Nguyên có đồng chí Nhữ Văn Tâm, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo PCI của tỉnh; lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh; sở Kế hoạch và Đầu tư; đại diện một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Nhữ Văn Tâm, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, 

Trưởng Ban Chỉ đạo PCI của tỉnh (ngồi thứ 3 từ phải sang) dự buổi lễ công bố Chỉ số PCI tại Hà Nội

Chỉ số PCI do VCCI và USAID hợp tác xây dựng từ năm 2005 nhằm đánh giá môi trường kinh doanh, chất lượng điều hành kinh tế và nỗ lực cải thiện hành chính của chính quyền các tỉnh, thành phố trên cả nước, qua đó thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp tư nhân. Được thực hiện 12 năm liên tiếp, báo cáo PCI năm 2016, dựa trên thông tin phản hồi của trên 11.500 doanh doanh nghiệp, trong đó có 10.037 doanh nghiệp dân doanh đang hoạt động tại các tỉnh, thành phố và 1.550 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Theo đánh giá, năm 2016, thành phố Đà Nẵng tiếp tục giữ vững vị trí thứ nhất trong bảng xếp hạng, nhóm các tỉnh đứng vị trí cao trong bảng xếp hạng là các tỉnh: Quảng Ninh; Đồng Tháp, Bình Dương, Lào Cai; Vĩnh Long.

Đối với tỉnh Thái Nguyên, Đây là lần thứ ba liên tiếp tỉnh Thái Nguyên đứng trong tốp 10 trong bảng xếp hạng các tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành tốt nhất, và đứng ở vị trí thứ 2 khu vực miền núi phía Bắc, đứng thứ 3 trong khu vực các tỉnh phía Bắc với tổng điểm 61,82 điểm tăng 0.61 điểm so với năm 2015. Trong đó các chỉ số được đánh giá cao đó là chỉ số gia nhập thị trường đạt 8,62 điểm, đào tạo lao động đạt 7,64 điểm…Theo nghiên cứu PCI phân tích, các tỉnh, thành phố đứng trong top 10 bảng xếp hạng là vì các tỉnh, thành phố này chủ đã động thực hiện hiệu quả nhiều hoạt động thiết thực như tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển như đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, hỗ trợ mặt bằng sản xuất kinh doanh, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận và hỗ trợ tài chính tín dụng...

 

Phát biểu tại lễ công bố, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam đánh giá: trong 12 năm qua, PCI đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích và tin cậy cho cộng đồng doanh nghiệp cũng như các nhà hoạch định chính sách. Hiệu ứng cải cách trong PCI đã lan tỏa giữa các địa phương và lên cả cấp trung ương, là nguồn cảm hứng cho nhiều chương trình hành động cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh ở các cấp. Ngài Ted Osius, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam chia sẻ: Cải thiện năng lực cạnh tranh chính là yếu tố quan trọng đưa Việt Nam phát triển thành công và toàn diện hơn. Kết quả PCI năm 2016 cho thấy những tín hiệu đáng khích lệ, cộng đồng doanh nghiệp dân doanh và các nhà đầu tư nước ngoài đã lạc quan hơn về triển vọng đầu tư kinh doanh. Hơn 1 nửa số doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài có ý định tăng quy mô hoạt động, mức cao nhất kể từ năm 2010. Đây là điểm sáng đáng khích lệ trong bối cảnh kinh tế thế giới có nhiều biến động lớn.

hìn chung, trong năm 2016 chất lượng điều hành kinh tế của các tỉnh thành phố Việt Nam tiếp tục duy trì xu hướng cải thiện. Điểm trung vị của cả nước đạt 58,20 điểm. Khoảng cách giữa nhóm đầu bảng và nhóm cuối bảng đã thu hẹp đáng kể chỉ còn 17 điểm, thấp hơn 2 điểm so với năm 2015 là 19 điểm. Mức độ lạc quan và niềm tin vào triển vọng kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp vẫn duy trì xu hướng khả quan trong năm qua. Theo bộ chỉ số PCI phân tích những lĩnh vực cải cách mạnh mẽ nhất trong giai đoạn 2006-2016 là chi phí gia nhập thị trường tiếp đến là tính năng động và đào tạo lao động. Tuy nhiên, kết quả điều tra năm nay cũng chỉ ra nhiều lĩnh vực đòi hỏi nhiều lĩnh vực cần cải cách từ chính quyền địa phương như Chi phí thời gian, Tiếp cận đất đai và Thiết chế pháp lý.

Trong những năm qua, PCI đã thực sự tạo nên sự thay đổi nhận thức của đội ngũ cán bộ, công chức của tỉnh Thái Nguyên trong việc phục vụ, cải cách tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi. Tỉnh Thái Nguyên sẽ tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa những cải cách, đặc biệt là ở những chỉ số hiện đang đạt thấp, qua đó thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân.

Nguồn: Thainguyen.gov.vn

Video
Loading the video...
Quảng Cáo
   
Liên kết web

Bản quyền @2016 bởi SỞ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Số 18 - Đường Nha Trang - Phường Trưng Vương - TP.Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 0208.3.855688 - Fax: 0208.3.855688 - Email: sokhdt@thainguyen.gov.vn - Website: sokhdt.thainguyen.gov.vn