Thành tựu và định hướng thu hút đầu tư của tỉnh Thái Nguyên (13/05/2016)

Thái Nguyên là tỉnh nằm ở cửa ngõ phía Bắc của thủ đô Hà Nội, là trung tâm của vùng Trung du và miền núi phía Bắc, là trung tâm đào tạo nguồn nhân lực lớn thứ 3 trong cả nước, là trung tâm y tế vùng với hệ thống các cơ sở khám chữa bệnh chất lượng. Thái Nguyên còn được thiên nhiên ban tặng nhiều phong cảnh đẹp, các hồ nước lớn, hàng loạt di tích lịch sử, các công trình kiến trúc, nghệ thuật, lễ hội và có các điểm du lịch hấp dẫn.

Nhằm thu hút đầu tư, tỉnh Thái Nguyên đã tập trung cải cách thủ tục hành chính, tập trung nguồn lực đẩy mạnh xây dựng kết cấu hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông; chỉ đạo quyết liệt trong việc thực hiện các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, cải cách thủ tục hành chính. Năm 2015, Chỉ số PCI của tỉnh Thái Nguyên xếp thứ 7/63 tỉnh thành.

Trước năm 2011 số dự án FDI của Thái Nguyên là 25 dự án, với tổng số vốn đầu tư đăng ký khoảng 255 triệu USD, đến nay trên địa bàn tỉnh đã có 103 dự án FDI, với tổng vốn đăng ký trên 7,1 tỷ USD. Trong số này phải kể đến dự án của Tập đoàn Samsung đầu tư tại Khu công nghiệp Yên Bình, với số vốn đăng ký của Tập đoàn khoảng 6,38 tỷ USD. Tính đến hết năm 2015, trên địa bàn tỉnh có gần 700 dự án đầu tư trong nước và nước ngoài, với số vốn đăng ký khoảng 15 tỷ USD. Tính đến thời điểm hiện tại, có 07 quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư vào tỉnh Thái Nguyên gồm: Hàn Quốc, Trung Quốc, Singapore, Đài Loan, Malaysia, Đức và Nhật Bản. Trong đó các nhà đầu tư Hàn Quốc chiếm tỷ trọng cao nhất kể cả về số lượng nhà đầu tư lẫn tổng vốn đầu tư đăng ký.

Một số định hướng chính của tỉnh trong cải thiện môi trường đầu tư, thu hút đầu tư trong thời gian tới:

 Thực hiện công tác quy hoạch theo ngành, lĩnh vực và địa bàn nhằm góp phần định hướng thu hút đầu tư vào các địa bàn, lĩnh vực phù hợp với tiềm năng, lợi thế phát triển và đảm bảo yêu cầu phát triển bền vững.

 Định hướng thu hút có chọn lọc các dự án đầu tư trên địa bàn, theo đó khuyến khích thu hút đầu tư gắn với quy hoạch và chủ trương chuyển dịch, tái cơ cấu kinh tế; tập trung vào các tập đoàn kinh tế lớn, có công nghệ hiện đại, đảm bảo tiêu chuẩn về bảo vệ môi trường;

 Triển khai kịp thời, đầy đủ các chính sách ưu đãi, khuyến khích đầu tư theo quy định. Tỉnh tập trung vào những giải pháp mang tính hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động đầu tư.

 Gắn thu hút đầu tư với cải cách thủ tục hành chính, thực hiện tốt cơ chế “một cửa liên thông” trong thực hiện các thủ tục đầu tư nhằm từng bước cải thiện môi trường đầu tư thông thoáng, thân thiện và minh bạch.

 Thường xuyên đối thoại với nhà đầu tư nhằm kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp, nhất là trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng.

 Khuyến khích thu hút đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp, chế biến, tiêu thụ các sản phẩm nông, lâm nghiệp.

 Tập trung đầu tư hạ tầng kỹ thuật kết nối: đường giao thông, cấp thoát nước, cung cấp điện ổn định và hệ thống thông tin liên lạc hỗ trợ cho nhà đầu tư.

 Tăng đầu tư cho giáo dục, đào tạo và dạy nghề, khuyến khích, hỗ trợ đào tạo nghề, ưu tiên đào tạo đội ngũ nhân lực phục vụ phát triển các ngành kinh tế mũi nhọn, đào tạo lao động cung cấp cho các KCN, CCN, đào tạo nghề cho thanh niên nông thôn.

 Xây dựng và phát triển đội ngũ lao động kỹ thuật lành nghề trình độ cao trong các ngành, lĩnh vực và sản phẩm mũi nhọn, lợi thế của tỉnh. 

Nguồn:  TT TV&XTĐT

Video
Loading the video...
Quảng Cáo
   
Liên kết web

Bản quyền @2016 bởi SỞ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Số 18 - Đường Nha Trang - Phường Trưng Vương - TP.Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 0208.3.855688 - Fax: 0208.3.855688 - Email: sokhdt@thainguyen.gov.vn - Website: sokhdt.thainguyen.gov.vn