Công bố chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh 2015: Thái Nguyên tăng 1 bậc trên bảng xếp hạng (01/04/2016)

Ngày 31/03, tại Hà Nội, Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) phối hợp với cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã tổ chức buổi lễ công bố chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2015.

Lễ công bố có sự tham dự của: Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam; Ngài Ted Osius, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam; các tổ chức Quốc tế; các Bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo các tỉnh, thành phố trong cả nước và đại diện các doanh nghiệp trong nước.

Về phía tỉnh Thái Nguyên có đồng chí Nhữ Văn Tâm, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo PCI của tỉnh; lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh; sở Kế hoạch và Đầu tư; đại diện một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Nhữ Văn Tâm, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, 

Trưởng Ban Chỉ đạo PCI của tỉnh (thứ 2 từ trái sang) tham dự lễ công bố chỉ số PCI năm 2015

Chỉ số PCI do VCCI và USAID hợp tác xây dựng từ năm 2005 nhằm đánh giá môi trường kinh doanh, chất lượng điều hành kinh tế và nỗ lực cải thiện hành chính của chính quyền các tỉnh, thành phố trên cả nước, qua đó thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp tư nhân. Được thực hiện 11 năm liên tiếp, báo cáo PCI năm 2015, dựa trên thông tin phản hồi của 11.7000 doanh nghiệp, trong đó có 10.200 doanh nghiệp dân doanh đang hoạt động tại các tỉnh, thành phố và 1.500 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài hoạt động tại 14 tỉnh, thành phố Việt Nam.

Theo đánh giá, năm 2015, Đà Nẵng tiếp tục giữ vững vị trí thứ nhất trong bảng xếp hạng, nhóm các tỉnh đứng vị trí cao trong bảng xếp hạng là Đồng Tháp, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Lào Cai.

Đối với tỉnh Thái Nguyên, năm 2014 đứng ở vị trí thứ 8, đến năm 2015 tỉnh Thái Nguyên đã tăng 1 bậc, đứng vị trí thứ 7 trên bảng xếp hạng PCI, tiếp tục nằm trong tốp 10 trong bảng xếp hạng các tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành tốt nhất, và đứng ở vị trí thứ 2 khu vực miền núi phía Bắc với tổng điểm là 61,21 điểm. Trong đó các chỉ số được đánh giá cao đó là chỉ số  gia nhập thị trường đạt 8,84 điểm, đào tạo lao động đạt 7,14 điểm…Theo nhóm nghiên cứu PCI phân tích, các tỉnh, thành phố đứng trong top 10 bảng xếp hạng là vì các tỉnh, thành phố này chủ đã  động thực hiện hiệu quả nhiều hoạt động thiết thực như tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển như đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, hỗ trợ mặt bằng sản xuất kinh doanh, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận và hỗ trợ tài chính tín dụng, chủ động tích cực tổ chức gặp gỡ đối thoại, tháo gỡ khó khăn cho cộng đồng doanh nghiệp…

Phát biểu tại lễ công bố, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam đánh giá: Năng lực canh tranh quốc gia Việt Nam phần lớn được quyết định chất lượng điều hành và sự thuận lợi của môi trường kinh doanh cấp tỉnh. Do vậy, sự năng động, tiên phong của lãnh đạo địa phương, sự chuyên nghiệp, cần mẫn của bộ máy công chức các tỉnh, thành phố đang quyết định tốc độ và đường hướng phát triển của Việt Nam trong thời gian tới. Chỉ số CPI chính là sự cổ vũ mạnh mẽ của cộng đồng doanh nghiệp cho sự chuyển đổi mạnh mẽ từ cấp địa phương tại Việt Nam.

Ngài Ted Osius, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam chia sẻ: Cải thiện năng lực cạnh tranh chính là yếu tố quan trọng đưa Việt Nam phát triển thành công và toàn diện hơn. Kết quả PCI năm 2015 cho thấy những tín hiệu đáng khích lệ, cộng đồng doanh nghiệp dân doanh và các nhà đầu tư nước ngoài đã lạc quan hơn về triển vọng đầu tư kinh doanh. Mức độ nhận biết và ủng hộ dành cho Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) trong cộng đồng doanh nghiệp đã tăng lên so với năm 2014. 

Nhìn chung, trong năm 2015 chất lượng điều hành kinh tế của các tỉnh thành phố Việt Nam tiếp tục duy trì xu hướng cải thiện. Đăng ký doanh nghiệp, tiếp cận thông tin, cải cách thủ tục hành chính tại các địa phương đã có nhiều chuyển viết tích cực. Tỉ lệ doanh nghiệp dân doanh tăng quy mô đầu tư còn tiếp tục tăng 10,9%. Quy mô vốn trung bình của doanh nghiệp tăng cao, năm 2015 gần một nửa doanh nghiệp cho biết sẽ mổ rộng quy mô kinh doanh trong thời gian tới, mức cao nhất trong vòng 5 năm công bố báo cáo PCI gần đây. Tuy vậy theo điều tra và sự phản ánh của các doanh nghiệp thì chi phí không chính thức và môi trường cạnh tranh chưa bình đẳng là trở ngại chính, doanh nghiệp FDI khó tiếp cận thông tin ngân sách của tỉnh.

Trong những năm qua, PCI đã thực sự tạo nên sự thay đổi nhận thức của đội ngũ cán bộ, công chức tỉnh Thái Nguyên trong việc cải cách tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi. Thái Nguyên sẽ tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa những cải cách, đặc biệt là ở những chỉ số hiện đang đạt thấp, qua đó thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân.

Nguồn: thainguyen.gov.vn

Video
Loading the video...
Quảng Cáo
   
Liên kết web

Bản quyền @2016 bởi SỞ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Số 18 - Đường Nha Trang - Phường Trưng Vương - TP.Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 0208.3.855688 - Fax: 0208.3.855688 - Email: sokhdt@thainguyen.gov.vn - Website: sokhdt.thainguyen.gov.vn