Tọa đàm, đối thoại với chủ đề “Phát triển thành phố Thái Nguyên bên bờ sông Cầu” (08/12/2015)

Ngày 5/12, tại Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam, Hội Kiến trúc sư Việt Nam phối hợp với Hội Kiến trúc sư Thái Nguyên tổ chức buổi tọa đàm – đối thoại với chủ đề “Phát triển thành phố hai bờ sông Cầu”.

Tham dự buổi tọa đàm có đồng chí Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Đoàn Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo sở Xây dựng; lãnh đạo Hội Kiến trúc sư Việt Nam cùng đông đảo hội viên của các Hội Kiến trúc sư các tỉnh, thành trên cả nước. Sông Cầu có chiều dài 290km, đi qua 6 tỉnh, thành phố là Bắc Kạn, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Dương với diện tích lưu vực trên 6000 km2. Hiện nay, sông Cầy và lưu vực sông đang chịu nhiều tác động tiêu cực từ việc phát triển kinh tế - xã hội không hợp lý, gây ô nhiễm nguồn nước, hệ sinh thái và cảnh quan thiên nhiên gặp nhiều nguy cơ suy thoái. Tại Thái Nguyên, Sông Cầu có chiều dài qua thành phố khoảng 22km, độ dốc không lớn, lòng sông rộng 80 – 100m, về mùa cạn được xác định là yếu tố chủ đạo của sự phát triển không gian đô thị. Tuy nhiên, ngoài những lợi thế về phát triển kiến trúc đô thị, dòng sông Cầu đoạn thành phố Thái Nguyên cũng có những điểm yếu, bất lợi là những thách thức cần quan tâm và phải có giải pháp thích hợp để khai thác tiềm năng, đồng thời tạo ra tính độc đáo, bản sắc của đô thị thành phố Thái Nguyên bên sông cầu. Tại buổi tọa đàm – đối thoại, các đại biểu đã cùng nhau thảo luận, chia sẻ những kinh nghiệm, định hướng quy hoạch kiến trúc, cảnh quan hai bên bờ Sông Cầu (đoạn chảy qua thành phố Thái Nguyên) với các chủ đề như: Đô thị và những dòng sông; Giải pháp trị thủy cục bộ và tạo không gian kiến trúc cảnh quan Sông Cầu; tổ chức bảo vệ và phát triển cảnh quan kiến trúc ven sông Cầu; Lưu vực sông Cầu – một vùng đất giàu yếu tố lịch sử, cảnh quan và truyền thống văn hóa… Bên cạnh đó, các nhà quản lý tại một số địa phương đã quy hoạch và phát triển hiệu quả đô thị ven sông như Đà Nẵng cũng đã giúp Thái Nguyên có những định hướng quan trọng trong vấn đề quy hoạch kiến trúc, cảnh quan hai bên bờ sông Cầu.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, đồng chí Đoàn Văn Tuấn, Phó chủ tịch UBND tỉnh đã ghi nhận và tiếp thu những ý kiến đóng góp, tư vấn của các kiến trúc sư trong và ngoài tỉnh. Sau khi tóm tắt điều kiện tự nhiên, tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Buổi tọa đoàm – đối thoại là một hoạt động rất có ý nghĩa, bước đầu giúp tỉnh Thái Nguyên tiếp cận, từng bước triển khai công việc tiếp theo một cách chắc chắn, có hiệu quả, đạt được mục tiêu mong muốn đồng thời đánh thức được tiềm năng của dòng sông Cầu khu vực chảy qua thành phố Thái Nguyên; giúp gia tăng giá trị đô thị  vào việc phục vụ con người, đáp ứng mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thái Nguyên trong những năm tới.

Nguồn: thainguyen.gov.vn

Video
Loading the video...
Quảng Cáo
   
Liên kết web

Bản quyền @2016 bởi SỞ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Số 18 - Đường Nha Trang - Phường Trưng Vương - TP.Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 0208.3.855688 - Fax: 0208.3.855688 - Email: sokhdt@thainguyen.gov.vn - Website: sokhdt.thainguyen.gov.vn