Thái Nguyên: Lập Dự án khu Công nghệ thông tin tập trung Yên Bình 545,82 ha (09/11/2015)

Ngày 6/11, tai Hà Nội, lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên làm việc với Bộ Thông tin và Truyền thông báo cáo tiến độ thực hiện việc lập hồ sơ Dự án thành lập Khu Công nghệ thông tin tập trung Yên Bình. Đồng Chí Nguyễn Bắc Son, Bộ Trưởng Bộ Thông tin và Truyên thông chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có các đồng chí Dương Ngọc Long, Chủ tịch UBND tỉnh; Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nhữ Văn Tâm, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh. Cùng dự có lãnh đạo các vụ trực thuộc Bộ thông và Truyền thông, lãnh đạo một số sở ngành liên quan của tỉnh Thái Nguyên, lãnh đạo Công ty CP đầu tư phát triển Yên Bình và Công ty CP xuất nhập khẩu tổng hợp Hà Nội.

Quang cảnh hội nghị

Dự án phát triển khu công nghệ thông tin tập trung Yên Bình tỉnh Thái Nguyên được quy hoạch trên diện tích 545,82 ha, nằm trong tổng thể quy hoạch Dự án Tổ hợp Yên Bình Thái Nguyên thuộc Thị xã Phổ Yên và huyện Phú Bình; Dự án quy hoạch gồm 2 khu chức năng chính là: Khu công nghệ thông tin tập trung gồm khu sản xuất, khu nghiên cứu phát triển, trung tâm dữ liệu, khu văn phòng quản lý, khu giáo dục,  các công trình hạ tầng kỹ thuật; Khu dịch vụ công nghệ thông tin gồm khu nhà ở chuyên gia và người lao động, khu thương mại tổ hợp, khách sạn, bệnh viện quốc tế, khu văn hóa. Dự án do Công ty CP đầu tư phát triển Yên Bình và Công ty CP xuất nhập khẩu tổng hợp Hà Nội triển khai trong 3 giai đoạn: giai đoạn 1 từ 2015 -2018; giai đoạn 2 từ 2019 – 2021; giai đoạn 3 từ 2022 đến 2024 với tổng vốn đầu tư  3.690 tỷ đồng trong đó trên 80 % là vốn của doanh nghiệp. Tại hội nghị, đại diện các vụ trực thuộc Bộ Thông tin và Truyền thống đều nhất tri, đánh giá cao Dự án và cho rằng đây là dự án phù hợp với các tiêu chí và định hướng ưu tiên phát triển công nghiệp công nghệ cao của Phính phủ,  đồng thời diện các vụ đưa ra các giải pháp giúp tỉnh Thái Nguyên hoàn thiện hồ sơ Dự án khu Công nghệ thông tin tập trung Yên Bình.

Sau khi nghe báo cáo tiến độ thực hiện lập hồ sơ Dự án và ý kiến của đại diện các vụ trưc thuộc Bộ, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son đánh giá cao việc lập Dự án của tỉnh Thái Nguyên. Bộ trưởng nhấn mạnh đây là một Dự án lớn có tầm quan trọng không chỉ đối với tỉnh Thái Nguyên, việc thực hiện Dự án sẽ góp phần đưa Việt Nam sớm thành quốc gia mạnh về công nghệ thông tin và truyền thông, đồng thời thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thái Nguyên. Bộ trưởng yêu cầu tỉnh Thái Nguyên, Công ty Yên Bình và Công ty CP xuất nhập khẩu tổng hợp Hà Nội phối hợp chặt chẽ với các vụ trực thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông và các Bộ, ngành liên quan hoàn thiện các nội dung liên quan đến hồ sơ Dự án khu Công nghệ thông tin tập trung Yên Bình để Bộ Thông tin và Truyền thông trình Chính phủ xem xét trong tháng 11/2015.

Tiếp thu ý kiến của Bộ trưởng, đồng chí Dương Ngọc Long, Chủ tịch UBND tỉnh cảm ơn đồng chí Bộ trưởng và các vụ trực thuộc  Bộ Thông tin và Truyền thông đã tạo điều kiện và giúp đỡ tỉnh Thái Nguyên trong việc lập hồ sơ Dự án khu Công nghệ thông tin tập trung Yên Bình. Đồng chỉ Chủ tịch UBND tỉnh cam kết tỉnh sẽ sớm hoàn thành hồ sơ dự án để Bộ Thông tin và Truyền thông trình Chính phủ theo kế hoạch. Tỉnh Thái Nguyên quyết tâm cùng chủ đầu tư thực hiện dự ánn đúng tiến khi đựơc Chính phủ phê duyệt.

Nguồn: thainguyen.gov.vn