Họp báo về Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ 3, năm 2015 (23/10/2015)

Các đồng chí: Vương Duy Biên, Dương Ngọc Long, Ma Thị Nguyệt chủ trì buổi họp báo

Ngày 22-10, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL), UBND tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức Họp báo về Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ 3, năm 2015 nhằm cung cấp thông tin chính thức về tiến độ triển khai các hoạt động của Festival Trà. Các đồng chí: Vương Duy Biên, Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL; Dương Ngọc Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Ma Thị Nguyệt, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Festival Trà chủ trì buổi họp báo. Tham dự có đồng chí Lê Hoài Trung, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; đại diện các sở, ngành, địa phương của Thái Nguyên cùng đông đảo các đồng chí lãnh đạo và phóng viên các cơ quan thông tấn, báo, đài của Trung ương, địa phương. Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ 3, năm 2015 là sự kiện kinh tế, văn hóa nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể của chè Thái Nguyên, từng bước mở rộng giao lưu văn hóa, hợp tác phát triển kinh tế và hội nhập quốc tế góp phần thúc đẩy phát triển ngành chè, nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm chè. Các hoạt động của Festival Trà hướng tới các vùng chè và người trực tiếp trồng, chế biến, sản xuất, kinh doanh chè, góp phần tôn vinh người trồng chè và sản phẩm chè, nâng cao vị thế, hình ảnh về đất nước, con người Việt Nam nói chung và Thái Nguyên nói riêng. Festival Trà lần thứ 3 được tổ chức với quy mô Quốc gia và yếu tố Quốc tế, là sự kết hợp giữa các hoạt động kinh tế, văn hóa, du lịch, nghệ thuật và lễ hội... Với chủ đề "Tinh hoa Trà Việt", Festival Trà lần thứ 3 năm 2015 chính thức được tổ chức trong 3 ngày (từ ngày 26/11 đến ngày 28/11/2015 tại T.P Thái Nguyên và các vùng chè nổi tiếng của tỉnh Thái Nguyên như: Tân Cương (T.P Thái Nguyên); La Bằng (huyện Đại Từ); Trại Cài (huyện Đồng Hỷ); Điềm Mặc (huyện Định Hóa); Phú Đô (huyện Phú Lương). Các nội dung diễn ra trong Festival gồm có 12 hoạt động, trong đó có 4 hoạt động chính và 8 hoạt động hưởng ứng. Các hoạt động chính bao gồm: Lễ khai mạc Festival Trà với chủ đề " Tinh hoa Trà Việt"; Lễ bế mạc Festival Trà; Lễ hội văn hóa Trà với chủ đề "Muôn sắc Trà Việt"; Cuộc thi "Người đẹp xứ Trà Thái Nguyên 2015". Các hoạt động hưởng ứng gồm: Hội thảo khoa học; hội chợ du lịch, thương mại Thái Nguyên năm 2015; triển lãm ảnh nghệ thuật; triển lãm sinh vật cảnh; biểu diễn nghệ thuật; tổ chức các tour du lịch; hoạt động trải nghiệm tại các vùng chè địa phương; tuyên truyền quảng bá Festival.

Chương trình Khai mạc sẽ diễn ra tại Trung tâm Tổ chức sự kiện Hồ Núi Cốc, xóm Cao Trãng, xã Phúc Xuân (T.P Thái Nguyên); lễ Bế mạc được tổ chức tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Thái Nguyên (T.P Thái Nguyên). Theo báo cáo của Ban Tổ chức Festival thì công tác chuẩn bị tổ chức Festival Trà đã và đang được triển khai đồng bộ ở tất cả các nội dung cơ bản đáp ứng được yêu cầu về tiến độ, nội dung, chất lượng chuyên môn theo kế hoạch kế ra. Hiện, đã có trên 10 đoàn trà Quốc tế, 20 đoàn trà các tỉnh bạn, 50 làng nghề chè nổi tiếng và 25 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên tham gia Festival.

Sau khi lãnh đạo UBND tỉnh Thái Nguyên báo cáo tiến độ triển khai các hoạt động tại Festival Trà, tại buổi họp báo, đại diện một số nhà báo, phóng viên đã có những câu hỏi đặt ra cho lãnh đạo UBND tỉnh Thái Nguyên và Ban Tổ chức Festival Trà xoay quanh nội dung như: Sự chuẩn bị cơ sở lưu trú, nhà hàng, khách sạn phục vụ du khách; các yếu tố hậu cần, an ninh, đón tiếp khách; sản lượng xuất khẩu chè của tỉnh Thái Nguyên; làm thế nào để phân biệt sản phẩm chè Thái Nguyên với sản phẩm chè của các tỉnh trong cả nước; yếu tố hợp tác quốc tế thực hiện qua 2 kỳ Festival... Giải đáp các câu hỏi, ý kiến quan tâm của các nhà báo, phóng viên, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Dương Ngọc Long đã đánh giá cao vai trò, tầm quan trọng và hiệu quả của công tác truyền thông trong các lĩnh vực, nhất là qua các kỳ Festival. Đồng thời, mong muốn Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ 3 năm 2015 sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, tích cực  tuyên truyền của các cơ quan thông tấn, báo chí của Trung ương và địa phương để sản phẩm chè cũng như hình ảnh về đất và người Việt Nam - Thái Nguyên sẽ tiếp tục được quảng bá, giới thiệu rộng rãi tới bạn bè trong và ngoài nước.

Phát biểu tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Vương Duy Biên đã nhấn mạnh đến yếu tố thương hiệu các vùng chè Việt Nam và Thái Nguyên để vươn tới tầm Quốc tế; vấn đề xuất khẩu chè của nước ta đến với thị trường nước ngoài… Đồng chí Thứ trưởng Vương Duy Biên yêu cầu tỉnh Thái Nguyên tập trung mọi điều kiện để tổ chức tốt và có hiệu quả Festival Trà lần thứ 3, bởi đây là sự kiện có tính cộng đồng cao, là động lực thúc đẩy phát triển KT-XH của Thái Nguyên cũng như đất nước...

Nguồn: thainguyen.gov.vn

Video
Loading the video...
Quảng Cáo
   
Liên kết web

Bản quyền @2016 bởi SỞ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Số 18 - Đường Nha Trang - Phường Trưng Vương - TP.Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 0208.3.855688 - Fax: 0208.3.855688 - Email: sokhdt@thainguyen.gov.vn - Website: sokhdt.thainguyen.gov.vn