Nâng cấp quan hệ Việt Nam-Philippines vì lợi ích song phương, đa phương (22/10/2015)

Việc nâng cấp quan hệ Việt Nam-Philippines lên tầm cao mới sẽ không chỉ tạo xung lực cho quan hệ song phương mà còn góp phần tích cực vào hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực cũng như sự đoàn kết chung trong ASEAN. Sáng 21/10, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Albert del Rosario đã đồng chủ trì kỳ họp lần thứ 8 của Ủy ban Hợp tác song phương Việt Nam-Philippines.

Phát biểu với báo chí sau cuộc họp, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết, hai bên đã kiểm điểm, đánh giá việc thực hiện kết quả của cuộc họp lần thứ 7 năm 2013, đề ra những biện pháp thúc đẩy quan hệ song phương trên tất cả các lĩnh vực chính trị, an ninh-quốc phòng, kinh tế, văn hóa và giáo dục…Hai bên vui mừng nhận thấy quan hệ hai nước phát triển “mạnh mẽ, sâu rộng, thực chất”, nhất trí việc nâng cấp quan hệ hai nước lên tầm cao mới sẽ không chỉ tạo xung lực cho quan hệ song phương mà còn góp phần tích cực vào hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực cũng như sự đoàn kết chung trong ASEAN. Trên cơ sở quan hệ kinh tế-thương mại đang phát triển tích cực, hai bên nhất trí tăng cường tiếp xúc giữa các doanh nghiệp nhằm nâng kim ngạch thương mại song phương lên trên 3 tỉ USD vào năm 2016. Để duy trì nguồn cung gạo và an ninh lương thực cho Philippines, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho hay, hai bên sẽ thúc đẩy ký kết Nghị định thư bổ sung thỏa thuận thương mại về gạo giai đoạn 2014-2016 nhân dịp Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tham dự Hội nghị APEC tại Philippines vào tháng 11 này.

Hai bên đánh giá cao “hợp tác ngày càng thực chất” giữa Việt Nam và Philippines trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh. Việt Nam hoan nghênh chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Philippines trong năm 2016 nhân dịp kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.Ngoài ra, hai bên nhất trí sớm đàm phán và ký kết Hiệp định dẫn độ và Thỏa thuận về chuyển giao người bị kết án phạt tù, Phó Thủ tướng cho biết. Trao đổi sâu rộng về các vấn đề khu vực và quốc tế, hai bên tái khẳng định tầm quan trọng của việc bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông cũng như giải quyết các tranh chấp trên biển trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982, thực hiện đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông và sớm tiến tới Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC).

Theo Bộ trưởng Ngoại giao Philippines, trước kỳ họp lần thứ 8 của Ủy ban Hợp tác song phương, hai bên đã có một số cuộc họp cấp thứ trưởng hết sức quan trọng như cuộc họp lần thứ hai của Tiểu ban hợp tác về biển và đại dương giữa tháng 9 vừa qua, qua đó thể hiện cam kết thúc đẩy và mở rộng hợp tác nhằm mang lại lợi ích cho nhân dân hai nước. Theo ông Albert del Rosario, ở cấp chính trị cao nhất, hai nước đã nhất trí sẽ thiết lập mối quan hệ đối tác chiến lược để tăng cường hơn nữa hợp tác giữa hai bên và tận dụng được những cơ hội hợp tác hai bên mang lại cho phát triển kinh tế của mỗi nước. Bộ trưởng Ngoại giao Philippines cho biết, hai bên đã thảo luận các hoạt động kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại vào năm 2016 cũng như “cách thức và phương hướng” để làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác về an ninh và quốc phòng giữa Việt Nam và Philippines.

Hai bên hài lòng về mối quan hệ giao lưu của hải quân hai nước cũng như chương trình hợp tác của các lực lượng phòng vệ bờ biển trong các lĩnh vực như tìm kiếm cứu nạn trên biển cũng như hoạt động hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thiên tai. Bộ trưởng Albert del Rosario cảm ơn Việt Nam luôn là một đối “tác tin cậy và quan trọng” trong việc cung cấp gạo ổn định cho Philippines. Hai bên cũng trao đổi kế hoạch hợp tác trong các lĩnh vực khác như khoa học công nghệ, môi trường, biến đổi khí hậu, giao thông vận tải, giáo dục, giao lưu nhân dân và giao lưu văn hóa. Là hai nước láng giềng đồng thời đều là thành viên của ASEAN, “chúng tôi cam kết thúc đẩy hợp tác để bảo đảm một Cộng đồng ASEAN phát triển bền vững và thịnh vượng”, Bộ trưởng Albert del Rosario khẳng định. Thảo luận về vấn đề Biển Đông, Bộ trưởng Ngoại giao Philippines cho rằng là quốc gia ven biển, cả Philippines và Việt Nam đều có chung lợi ích trong việc theo đuổi giải quyết tranh chấp trên biển dựa trên luật pháp quốc tế, trong đó có biện pháp trọng tài. Thông qua hợp tác, hai nước cam kết tiếp tục có những đóng góp ý nghĩa cho khu vực và thế giới, Bộ trưởng Albert del Rosario phát biểu.

Nguồn: Cổng thông tin Bộ KH&ĐT

Video
Loading the video...
Quảng Cáo
   
Liên kết web

Bản quyền @2016 bởi SỞ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Số 18 - Đường Nha Trang - Phường Trưng Vương - TP.Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 0208.3.855688 - Fax: 0208.3.855688 - Email: sokhdt@thainguyen.gov.vn - Website: sokhdt.thainguyen.gov.vn