Thứ trưởng Nguyễn Chí Dũng tiếp Thống đốc bang Oregon, Hoa Kỳ (21/10/2015)

Ngày 20/10/2015, tại trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Thứ trưởng Nguyễn Chí Dũng có buổi tiếp bà Katherin Brown, Thống đốc bang Oregon, Hoa Kỳ nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam. Đây là chuyến thăm đầu tiên của bà Katherin Brown kể từ khi nhận chức vào tháng 3/2015 nhằm trao đổi và thúc đẩy hơn nữa các lĩnh vực hợp tác mà Việt Nam và bang Oregon mở ra từ năm 2011 và sau khi hai nước thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện vào tháng 7/2013.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Dương Chí Dũng. Ảnh: Minh Hậu (MPI Portal)

Chào mừng bà Thống đốc đến thăm và làm việc tại Việt Nam, Thứ trưởng Nguyễn Chí Dũng đánh giá cao mối quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai nước trong thời gian qua, đồng thời nhấn mạnh tiềm năng và lợi thế của mỗi bên. Thứ trưởng cho biết, Việt Nam có nhu cầu về nguồn lực tài chính, công nghệ, tri thức, thị trường… Bên cạnh đó, Việt Nam có vị trí địa lý thuận lợi, nền kinh tế phát triển năng động, dân số đông, đang trong thời kỳ lao động vàng. Việt Nam đã ký kết 14 hiệp định thương mại tự do, mở ra không gian thương mại tự do rộng lớn với 55 đối tác, bao gồm tất cả thành viên Nhóm G7 và 15 thành viên G-20. Việt Nam đang nỗ lực hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, phát triển đồng bộ kết cấu hạ tầng.Nhiều văn bản pháp luật quan trọng đã có hiệu lực như Luật đầu tư, Luật doanh nghiệp, Nghị định về đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP)… nhiều luật khác đang tiếp tục được xây dựng và dự kiến ban hành trong năm 2016 nhằm tạo ra các chính sách ưu đãi cụ thể, tạo môi trường đầu tư thông thoáng và thuận lợi nhất.Bên cạnh ưu thế về sự ổn định và an ninh chính trị, chi phí đầu vào phục vụ sản xuất kinh doanh tại Việt Nam đang được đánh giá là thấp nhất so với các nước trong khu vực.

Phát biểu tại buổi tiếp, Thống đốc bang Oregon, Hoa Kỳ vui mừng thông báo, Việt Nam và bang Oregon đã chính thức ký kết Ý định thư hợp tác nhân dịp Kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và ngay sau chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và tin rằng quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ nói chung và với bang Oregon nói riêng đang có nhiều cơ hội phát triển mạnh mẽ hơn nữa sau khi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) vừa kết thúc đàm phán. Chia sẻ về hợp tác giáo dục – đào tạo, bà Katherin Brown khẳng định, hai bên đã sẵn có mối quan hệ hợp tác tốt đẹp trong lĩnh vực này. Một số trường đại học của Oregon cung cấp học bổng cho Việt Nam và nhiều sinh viên Việt Nam đã và đang học tập tại bang Oregon.

Đại diện Cơ quan Phát triển Oregon cho biết, sẽ tăng cường hơn nữa hoạt động gặp gỡ, trao đổi giữa các tổ chức, doanh nhân Hoa Kỳ và Việt Nam nhằm hỗ trợ tìm kiếm cơ hội đầu tư song phương, qua đó mang lại lợi ích cho cả hai phía.

Kết thúc buổi tiếp, Thứ trưởng Nguyễn Chí Dũng đánh giá cao chương trình hợp tác giữa bang Oregon và Việt Nam vừa qua. Thời gian tới Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với bang Oregon thiết lập cơ chế hợp tác, tổ chức các hội nghị xúc tiến đầu tư, cung cấp thông tin liên quan hỗ trợ các doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư vào Việt Nam và mong rằng bang Oregon sẽ tiếp tục có thêm suất học bổng cho sinh viên Việt Nam và các cán bộ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong các lĩnh vực: quản lý kinh tế, quản lý công…/.

Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư

Video
Loading the video...
Quảng Cáo
   
Liên kết web

Bản quyền @2016 bởi SỞ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Số 18 - Đường Nha Trang - Phường Trưng Vương - TP.Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 0208.3.855688 - Fax: 0208.3.855688 - Email: sokhdt@thainguyen.gov.vn - Website: sokhdt.thainguyen.gov.vn