Hội nghị cải cách thể chế, hội nhập và nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp vùng Trung du miền núi Bắc Bộ tại Thái Nguyên (19/08/2015)

Sáng ngày 19/08, tại hội trường Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với UBND tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội nghị “ Một số vấn đề cải cách thể chế, hội nhập và nâng cao năng lực cạnh tranh của Doanh nghiệp vùng Trung du miền núi Bắc Bộ tại Thái Nguyên’. Tham dự hội nghị về phía Trung ương: có đồng chí Vũ Tiến Lộc - chủ tịch phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), phó Chủ tịch Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Chính phủ; lãnh đạo các Bộ: Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ Tư pháp, Tổng cục thuế, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các báo đài Trung ương. Về phía tỉnh Thái Nguyên có đ/c Trần Quốc Tỏ - Phó Bí thư thường trực tỉnh ủy, đ/c Dương Ngọc Long - Phó bí thư tỉnh ủy, chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Nhữ Văn Tâm - Phó chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng ban chỉ đạo PCI tỉnh cùng các lãnh đạo các tỉnh, các sở, ban, ngành và Hiệp hội doanh nghiệp các tỉnh vùng trong khu vực Trung du và miền núi Bắc Bộ (ATK).

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Dương Ngọc Long cho biết: Cải cách hành chính là một trong những khâu quan trọng trong thực hiện đường lối đổi mới của Đảng và là giải pháp ưu tiên hàng đầu trong thực hiện chiến lược phát triển kinh tế xã hội đất nước. Thái Nguyên cũng như các địa phương khác đã tập trung triển khai đồng bộ các nội dung của cải cách hành chính, trong đó đã lựa chọn 3 khâu đột phá chiến lược là: Đột phá về phát triển kết cấu hạ tầng, đột phá về công tác quy hoạch và đột phá về cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI).

Thay mặt cộng đồng Doanh nghiệp tỉnh Thái Nguyên, ông Nguyễn Văn Thời - Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thái Nguyên cho rằng: Việc thực hiện Chỉ thị 19 của Tỉnh ủy và sự lãnh đạo của ban chỉ đạo PCI, cả hệ thống chính trị tỉnh Thái Nguyên đã vào cuộc, tìm mọi giải pháp cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường thu hút đầu tư vào tỉnh Thái Nguyên. Ban chỉ đạo PCI liên tục tổ chức các hội nghị, hội thảo, tọa đàm đối thoại theo nhiều hình thức khác nhau như: Cà phê Doanh nhân, câu lạc bộ Doanh nhân để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của doanh nghiệp, doanh nhân, tìm ra những điểm gây cản trở đến thu hút đầu tư và sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Ở lĩnh vực khai thác chế biến khoáng sản, ông Nguyễn Văn Thắng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn An Khánh cũng có những vướng mắc về thuế suất, sự thay đổi của các chính sách về thuế và việc tăng thuế tài nguyên để bù đắp thuế xuất khẩu khoáng sản có tác động đến hoạt động của các Doanh nghiệp khai thác khoáng sản.

Tiếp thu ý kiến tại Hội nghị, sau khi nghe các ý kiến thảo luận của các Doanh nghiệp, ông Vũ Tiến Lộc - chủ tịch VCCI đã ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực của tỉnh Thái Nguyên nói riêng và các tỉnh trong khu vực Trung du miền núi Bắc Bộ nói chung trong việc cải cách thủ tục hành chính, hỗ trợ doanh nghiệp, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Đồng thời đồng chí khẳng định những vướng mắc, kiến nghị của các doanh nghiệp khu vực vùng Trung du miền núi Bắc Bộ sẽ được VCCI tổng hợp và trình chính phủ xem xét. Kết thúc Hội nghị, Chủ tịch Vũ Tiến Lộc - Trưởng phòng Thương mại và  và đồng chí Dương Ngọc Long - Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên đã trao đổi, chia sẻ với lãnh đạo các tỉnh cùng doanh nghiệp về một số vấn đề cải cách thể chế, hội nhập và vấn đề nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp trong bối cảnh mới; tình hình kinh tế doanh nghiệp; Hiệp hội Doanh nghiệp năm 2015 – triển vọng năm 2016, tạo điều kiện và định hướng cho các Doanh nghiệp trong thời gian tới.

Nguồn: Văn phòng Sở

Video
Loading the video...
Quảng Cáo
   
Liên kết web

Bản quyền @2016 bởi SỞ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Số 18 - Đường Nha Trang - Phường Trưng Vương - TP.Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 0208.3.855688 - Fax: 0208.3.855688 - Email: sokhdt@thainguyen.gov.vn - Website: sokhdt.thainguyen.gov.vn