Lãnh đạo UBND tỉnh họp thực hiện đề án nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) (10/02/2015)

Sáng ngày 6 tháng 2 năm 2015 Lãnh đạo UBND tỉnh đã có buổi làm việc với các cơ quan trong tỉnh về tình hình triển khai nhiệm vụ nâng cao chỉ số PCI năm 2014, phương hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2015. Tham dự buổi làm việc có các đồng chí: Nhữ Văn Tâm – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo PCI ; Lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành liên quan; Lãnh đạo các huyện và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

alt

Trong năm 2014 Thái Nguyên đứng thứ 25/63 tỉnh thành tuy chưa phải là vị trí cao trong bảng xếp hạng nhưng sự cải thiện rõ rệt về các chỉ tiêu thành phần đã chứng tỏ những nỗ lực to lớn của chính quyền tỉnh và cộng đồng doanh nghiệp; so với năm 2012 chỉ số tiếp cận đất đai, tính minh bạch, tính năng động hỗ trợ doanh nghiệp, thiết chế pháp lí của Thái Nguyên đều tăng khá mạnh. Tuy vậy còn một vài chỉ số thành phần giảm điểm như: chỉ số gia nhập thị trường, chi phí thời gian và chi phí không chính thức; Một số các kết quả đạt được trong năm 2014 như: đã ban hành 70 văn bản quy phạm pháp luật liên quan tới các lĩnh vực cải cách hành chính, bộ máy, đất đai; làm việc với trên 120 tổ chức, nhà đầu tư trong đó có trên 50 đoàn là tổ chức quốc tế; chấp thuận chủ trương đầu tư cho 71 dự án; cấp mới cho 342 doanh nghiệp với tổng vốn đăng kí kinh doanh là 1185 tỷ đồng, tính đến hết năm 2014 đã có 4021 doanh nghiệp với tổng vốn đăng kí là 29600 tỷ đồng; các công tác hỗ trợ doanh nghiệp, cải cách hành chính đã có những thay đổi rõ ràng; công tác bồi thường giải phóng mặt bằng trên địa bàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Phát biểu tại buổi làm việc đồng chí Nhữ Văn Tâm đã đánh giá cao những kết quả đã đạt được để tron năm qua, đây là nỗ lực lớn của toàn bộ hệ thống chính trị, của các sở, ban ngành liên quan, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh và của cả cộng đồng nhân dân; tuy nhiên đồng chí cũng chỉ ra những hạn chế cần phải khắc phục trong thời gian tới: các đơn vị cơ quan trong tỉnh cần chủ động phối hợp nghiên cứu giảm bớt các thủ tục hành chính, hỗ trợ nhà đầu tư, tuyên truyền vận động người dân đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, nâng cao trách nhiệm của các cán bộ công chức, viên chức; tạo điều kiện cho các địa phương, các doanh nghiệp và doanh nhân trên địa bàn thực hiện có hiệu quả các giải pháp cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh trong thời gian tới.

Trung tâm Tư vấn và Xúc tiến đầu tư