Xúc tiến đầu tư – Công tác ngày càng được tỉnh Thái Nguyên quan tâm (13/08/2014)

Có thể nói công tác xúc tiến đầu tư là tổng thể một loạt các biện pháp nhằm định hướng nhà đầu tư quan tâm tới các lĩnh vực mà họ quan tâm trong một vùng lãnh thổ hay quốc gia; Tạo sự kết nối giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp, doanh nghiệp với khách hàng...Đây cũng là một trong các công việc đầu tiên góp phần quyết định thành công, không chỉ giải quyết công ăn việc làm cho người lao động, thu nhập, tăng nguồn thu thuế, tăng ngoại tệ mà nó còn thay đổi toàn diện đến cơ sở hạ tầng những nơi thu hút được nhiều nhà đầu tư đặc biệt là những nhà đầu tư có tiềm lực vững mạnh. Bằng nhiều biện pháp, cách làm mới tỉnh Thái Nguyên đã thu hút được nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư có uy tín thông qua các rất nhiều chương trình như đối thoại doanh nghiệp, tư vấn doanh nghiệp, tổ chức các hội thảo xúc tiến đầu tư tại nhiều địa phương...đã đạt được những thành công nhất định.

Là một tỉnh trung du miền núi phía Bắc với địa hình, thiên nhiên thuận lợi với sự quan tâm sát xao chỉ đạo của Lãnh đạo tỉnh nên nhiều năm qua công tác xúc tiến đầu tư của tỉnh được chú trọng, quan tâm; Một loạt các cơ chế chính sách mở, thông thoáng đã giúp nhà đầu tư tiếp cận gần hơn với thực tế của địa phương qua thời gian. Rất nhiều nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước đã tìm tới Thái Nguyên khảo sát đầu tư như: Công ty Daio (Nhật Bản); Quantum Leaps (Nhật Bản); Công ty C&S (hàn Quốc)...và gần đây nhất Tập đoàn Samsung đã tiến hành xây dựng nhà máy sản xuất điện thoại, linh kiện điện tử tại Phổ Yên (Thái Nguyên), đây cũng là nhà máy lớn nhất tại Việt Nam với mức đầu tư trên 3 tỷ đô la dự kiến sẽ đi vào sản xuất vào tháng 6/2014 qua đó giúp Thái Nguyên dẫn đầu cả nước về thu hút đầu tư nước ngoài. Đây cũng là một thành công ngoài mong đợi, nó thể hiện sự quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền tỉnh Thái Nguyên trong việc thu hút đầu tư nhất là đang trong thời điểm Thái Nguyên phấn đấu trở thành một tỉnh công nghiệp vào năm 2020. Đánh giá về công tác xúc tiến đầu tư đồng chí Dương Ngọc Long – Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên cho rằng: "Xúc tiến, đầu tư có vai trò quan trọng. Đó là cầu nối giúp doanh nghiệp, địa phương quảng bá tiềm năng, sản phẩm của Thái Nguyên với bạn bè trong nước và cộng đồng quốc tế. Hoạt động xúc tiến, đầu tư có vai trò rất quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Chính kết quả đó đã góp phần thu hút đầu tư và phát triển doanh nghiệp trên địa bàn. Từ đó, tỉnh đã ban hành nhiều cơ chế chính sách - trải thảm đỏ, để đón các nhà đầu tư đến với tỉnh". Với những gì đã và đang làm được thì hy vọng rằng trong thời gian tới tỉnh Thái Nguyên sẽ thu hút được thêm nhiều nhà đầu tư, nhiều dự án góp phần phát triển kinh tế của tỉnh trong thời kì đổi mới./.

Trung tâm Tư vấn và Xúc tiến đầu tư